PHÚ THUẬN TRAO 325 TRIỆU ĐỒNG HỖ TRỢ SINH KẾ CHO HỘ NGHÈO VỚI MÔ HÌNH TRỒNG DƯA LEO

Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện Thoại Sơn, với mục tiêu hỗ trợ đa dạng hóa sinh kế, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người nghèo, người khó khăn. Chiều ngày 24/01/2024, Ủy ban Nhân dân xã Phú Thuận tổ chức trao hỗ trợ sinh kế mô hình giảm nghèo cho 15 hộ dân thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo và mới thoát nghèo với Dự án “Trồng dưa leo” ở 4 ấp trên địa bàn xã với trị giá 325 triệu đồng. Tham dự có: Ông Đinh Văn Tú – Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã, bà Trần Thị Kim Chi – Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã cùng đại diện các ban ngành, đoàn thể xã.

Tại buổi trao hỗ trợ sinh kế, có 05 hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ mỗi hộ trị giá 25 triệu đồng, 10 hộ mới thoát nghèo được hỗ trợ mỗi hộ 20 triệu đồng cho đến khi kết thúc dự án bằng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và sẽ thu hồi lại 20% vốn được hỗ trợ theo quy định của dự án. Bên cạnh đó, các hộ dân sẽ được kỹ thuật viên nông nghiệp hỗ trợ để đảm bảo đạt năng xuất cao trong quá trình sản xuất.

Trong những năm gần đây, mô hình trồng dưa leo đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao, so với nhiều loại rau màu khác hiện nay đang có lợi nhuận cao, bởi dưa leo là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, chi phí đầu tư trồng dưa không cao và kỹ thuật trồng không khó. Đặc điểm nổi trội là dưa leo ít bị nhiễm bệnh, nhanh lớn và thị trường tiêu thụ tốt. Với mô hình này người trồng có thể chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả, tận dụng được diện tích đất trống xung quanh nhà hoặc đất trên bờ đê để trồng. Do đó, đây là mô hình phù hợp để các hộ nông dân có hoàn cảnh nghèo chuyển đổi trồng rau màu mà diện tích đất ít, quay vòng sản xuất nhanh.

Qua dự án này, nhằm đa dạng hóa sinh kế, xây dựng, phát triển và nhân rộng các mô hình, dự án giảm nghèo hỗ trợ phát triển sản xuất, đối với các hộ có hoàn cảnh nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo, để tạo việc làm, sinh kế bền vững, thu nhập tốt, nâng cao chất lượng cuộc sống. Đồng thời, góp phần thực hiện mục tiêu chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động và mục tiêu giảm nghèo bền vững./.