Giới thiệu chung

Phú Thuận là xã thuần nông, nằm trong khu vực Tứ giác Long Xuyên thuộc huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang, phía Đông giáp với phường Mỹ Thới, Mỹ Thạnh (TP. Long Xuyên), phía Tây giáp với xã Vĩnh Chánh, huyện Thoại Sơn; phía Nam giáp với thành phố Cần Thơ, phía Bắc giáp với thị trấn Phú Hòa.Tổng diện tích tự nhiên là 3.120,26 ha, chiếm 6,63% diện tích toàn huyện (47.082,03 ha), trong đó tổng diện tích đất sản xuất nông nghiệp là: 2.287 ha.
Dân số (theo ĐTTK 2022) là 10.100 người, với 2.522 hộ, xã có 04 ấp gồm: ấp Hòa Tây A, ấp Kênh Đào, ấp Phú Tây và ấp Hòa Tây B. Nằm cách trung tâm huyện Thoại Sơn khoảng 20 km và cách thành phố Long Xuyên khoảng 10 km. Đa số người dân sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp; cơ cấu kinh tế có xu hướng giảm dần tỷ trọng nông nghiệp sang tỷ trọng tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ. Vị trí địa lý thuận lợi cả đường bộ lẫn đường thủy, kênh rạch nhiều, có 9,2 km đường trục chính liên thông các xã Vĩnh Chánh, Thị Trấn Phú Hòa, Mỹ Thạnh ( TP. Long Xuyên),đặc biệt có 1,2 km đường Quốc lộ 80. Đây là điều kiện thuận lợi để địa phương phát triển nhanh các ngành nghề thuộc lĩnh vực phi nông nghiệp góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Hệ thống giao thông đã được nhựa hóa trên toàn tuyến chính, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, giao lưu trao đổi hàng hóa, từ đó đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng lên, kinh tế - xã hội không ngừng phát triển, an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội luôn ổn định, bên cạnh đó thực hiện có hiệu quả đề án xây dựng nông thôn mới, giúp địa phương phát triển toàn diện về mọi mặt.
Cơ cấu tổ chức: Toàn xã có 32 cán bộ, công chức và người hoạt động không chuyên trách cấp xã. Có 4 ấp, Trạm y tế, 3 trường học (trường Mẫu giáo, Tiểu học, THCS).